Cách gói bánh chưng vuông bằng tay cực dễ nhanh chóng cho ngày tết thêm vui

3 bước trong 30 phút

Giới thiệu

Tết cổ truyền dân tộc những chiếc bánh chưng vuông vắn, lá xanh và đẹp nhất sẽ được chọn để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Gói bánh chưng thì dễ nhưng để được những chiếc bánh chưng vuông vắn đẹp mắt vừa tay gạo dền dẻo thì không phải dễ dàng.

Mình xin phép chia sẻ bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách gói bánh chưng bằng tay giúp bạn có những chiếc bánh chưng thật ngon, đẹp cho ngày Tết.

Sản phẩm được bán với giá: 30 VND

Liên hệ với người bán: PHUNG VAN THUY

Chuẩn bị

 • Nguyên liệu để gói bánh chưng:
  Chọn gạo nếp: chọn loại gạo nếp cái hoa vàng, hạt to tròn đều, mới thu hoạch vào vụ mùa.
  Đỗ xanh: chọn loại đỗ mới, ruột vàng, bở, hạt mẩy.
  Thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn: không nên chọn miếng thịt quá nạc có thịt ba chỉ là tốt nhất.
  Gia vị: muối, hạt tiêu.
  Lá dong: cần chọn lá bánh tẻ
  Lạt buộc: lạt được chẻ từ ống giang cần đảm bảo mỏng, mềm, dẻo dai để khi buộc bánh sẽ không đứt và chắc chắn
Sơ chế nhân và lá dong gói bánh chưng
Ngâm đỗ xanh trong nước khoảng 2 tiếng cho nở bạn có thể kiểm tra tránh đảm bảo đỗ đã nở. Sau đó, đãi gạo sạch và nhặt bỏ những hạt xấu, sạn. Để đỗ có vị đậm đà chút thì nên cho một thìa muối, trộn đều rồi mang đồ chín. Lúc đỗ còn nóng dùng muỗng đánh cho đỗ tơi nhuyễn,Sau đó nắm thành từng nắm có kích vừa phải để làm nhân. Lưu ý: Bạn cũng có thể để nguyên đỗ sống đã ngâm cho nở, vớt ráo nước và xóc muối để gói.
Với thịt ba chỉ rửa sach, thái thành từng khúc dày khoảng 2cm, ướp gia vị vừa đủ: muối, hạt tiêu để khi chín bánh sẽ có vị thơm và cay nhẹ hạt tiêu.
Ngâm gạo nếp khoảng 2 tiếng trước khi gói. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi xóc muối trắng, cần chú ý cho lượng muối vừa đủ.
 • Sơ chế nhân và lá dong gói bánh chưng<br /> Ngâm đỗ xanh trong nước khoảng 2 tiếng cho nở bạn có thể kiểm tra tránh đảm bảo đỗ đã nở. Sau đó, đãi gạo sạch và nhặt bỏ những hạt xấu, sạn. Để đỗ có vị đậm đà chút thì nên cho một thìa muối, trộn đều rồi mang đồ chín. Lúc đỗ còn nóng dùng muỗng đánh cho đỗ tơi nhuyễn,Sau đó nắm thành từng nắm có kích vừa phải để làm nhân. Lưu ý: Bạn cũng có thể để nguyên đỗ sống đã ngâm cho nở, vớt ráo nước và xóc muối để gói.<br /> Với thịt ba chỉ rửa sach, thái thành từng khúc dày khoảng 2cm, ướp gia vị vừa đủ: muối, hạt tiêu để khi chín bánh sẽ có vị thơm và cay nhẹ hạt tiêu.<br /> Ngâm gạo nếp khoảng 2 tiếng trước khi gói. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi xóc muối trắng, cần chú ý cho lượng muối vừa đủ.
Có bạn băn khoăn sao có bánh xanh và thơm thì mình bật mí là bạn có thể dùng lá nếp xay nhỏ, lọc lấy nước cốt mà xanh để ngâm gạo nếp.
 • Có bạn băn khoăn sao có bánh xanh và thơm thì mình bật mí là bạn có thể dùng lá nếp xay nhỏ, lọc lấy nước cốt mà xanh để ngâm gạo nếp.
Lá dong rửa sạch 2 mặt bằng khăn mặt rồi đem phơi chỗ mát, thoáng gió cho ráo nước chú ý tránh nắng sẽ làm lá bị khô lại. Tiếp theo, dùng dao hoặc kéo tách phần sống lá hãy cắt từ giữa lá trở ngược lại phần cuống.
 • Lá dong rửa sạch 2 mặt bằng khăn mặt rồi đem phơi chỗ mát, thoáng gió cho ráo nước chú ý tránh nắng sẽ làm lá bị khô lại. Tiếp theo, dùng dao hoặc kéo tách phần sống lá hãy cắt từ giữa lá trở ngược lại phần cuống.
Bắt đầu thôi: Xếp 2 lá vuông góc với nhau, mặt phải 2 lá úp xuống dưới, tiếp tục đặt 2 lá khác cũng vuông góc nhau lên trên nhưng mặt phải lại ngửa lên trên như hình.
 • Bắt đầu thôi: Xếp 2 lá vuông góc với nhau, mặt phải 2 lá úp xuống dưới, tiếp tục đặt 2 lá khác cũng vuông góc nhau lên trên nhưng mặt phải lại ngửa lên trên như hình.
Cho 1 bát gạo vào phần giữa lá vừa xếp
 • Cho 1 bát gạo vào phần giữa lá vừa xếp
Tiếp đó đặt nắm đỗ xanh lên trên phần gạo , trên cùng là thịt ba chỉ đã ướp trước đó khoảng 2-3 miếng tùy gia đình thích ăn đậm vị thịt béo ngậy hay vừa phải.
 • Tiếp đó đặt nắm đỗ xanh lên trên phần gạo , trên cùng là thịt ba chỉ đã ướp trước đó khoảng 2-3 miếng tùy gia đình thích ăn đậm vị thịt béo ngậy hay vừa phải.
Tiếp tục cho 1 lớp đỗ xanh và cuối cùng là một bát gạo nếp phủ lên trên bao kín phần đỗ và thịt.
 • Tiếp tục cho 1 lớp đỗ xanh và cuối cùng là một bát gạo nếp phủ lên trên bao kín phần đỗ và thịt.
Tiếp tục gấp lá dong 2 bên trái phải và trái trước. Để bánh vuống và không bị xô nhân thì khi gấp phải chắc tay, giấu các mép thừa của lá vào trong hoặc có thể cắt đi tùy ý bạn.
 • Tiếp tục gấp lá dong 2 bên trái phải và trái trước. Để bánh vuống và không bị xô nhân thì khi gấp phải chắc tay, giấu các mép thừa của lá vào trong hoặc có thể cắt đi tùy ý bạn.
Dùng các ngón của mỗi bàn tay bóp lá dong của phần trên vào trong, rồi gập lại trong khi các ngón cái vẫn giữ cố định phần lá đã gấp lúc trước.
 • Dùng các ngón của mỗi bàn tay bóp lá dong của phần trên vào trong, rồi gập lại trong khi các ngón cái vẫn giữ cố định phần lá đã gấp lúc trước.
Tương tự dùng các ngón của mỗi bàn tay bóp lá dong của phần trên vào trong, rồi gập lại trong khi các ngón cái vẫn giữ cố định phần lá đã gấp lúc trước đầu còn lại.
 • Tương tự dùng các ngón của mỗi bàn tay bóp lá dong của phần trên vào trong, rồi gập lại trong khi các ngón cái vẫn giữ cố định phần lá đã gấp lúc trước đầu còn lại.
Lúc này dùng 4 chiếc lạt để buộc bánh: phần lạt thừa mỗi đầu hãy cài laij để tránh khi luộc chọc vào bánh khác và thẩm mỹ đẹp hơn.
 • Lúc này dùng 4 chiếc lạt để buộc bánh: phần lạt thừa mỗi đầu hãy cài laij để tránh khi luộc chọc vào bánh khác và thẩm mỹ đẹp hơn.
Cuối cùng, hãy dùng tay ấn nhẹ đều bánh xuống nhằm cho bánh chặt và đều góc hơn.
Vậy là bạn có bánh chưng đón Tết cùng gia đình rồi đó, cực kỳ đơn giản phải không các bạn. Chúc bạn bạn có sản phẩm đầu tay như ý.
 • Cuối cùng, hãy dùng tay ấn nhẹ đều bánh xuống nhằm cho bánh chặt và đều góc hơn.<br /> Vậy là bạn có bánh chưng đón Tết cùng gia đình rồi đó, cực kỳ đơn giản phải không các bạn. Chúc bạn bạn có sản phẩm đầu tay như ý.

Những ý tưởng khác

loading